Lá dứa, vỏ dứa, bã dứa là phụ phẩm của các công ty sản xuất nước ép trái cây, sản xuất bánh kẹo và sau những mùa thu hoạch dứa. Thành phần của loại phụ phẩm này có hàm lượng chất xơ cao nhưng nghèo protein, có hàm lượng đường dễ tan cao nên thuận lợi cho quá trình lên men và có thể ủ chua để làm thức ăn nhằm thay thế một phần thức ăn thô xanh trong khẩu phần của gia súc nhai lại. Tuy nhiên, việc sử dụng các phụ phẩm dứa làm thức ăn cho trâu bò với tỷ lệ không hợp lý sẽ tạo ra môi trường không thuận lợi cho hoạt động phân giải thức ăn của vi sinh vật trong dạ cỏ của trâu bò, dẫn đến làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Nếu bà con cho bò ăn bã dứa nhiều, bò thường bị rát lưỡi, giảm sự thích ăn của chúng với loại nguyên liệu này.

Cách ủ chua lá dứa, vỏ dứa làm thức ăn cho trâu bò

Giúp bà con sử dụng nguồn phụ phẩm này hiệu quả, Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I xin giới thiệu đến bà con Cách ủ chua lá dứa, vỏ dứa làm thức ăn cho trâu bò.

1. Chuẩn bị nguyên, vật liệu

Để làm 100 kg thức ăn ủ chua từ lá dứa, vỏ dứa, bà con cần chuẩn bị:

Nguyên vật liệu Khối lượng (Kg)
Lá dứa 90
Vỏ dứa, Bã dứa 30
Muối ăn 0,5
Túi ủ chua 3 – 4 chiếc

2. Cách tiến hành

Bước 1: Bà con băm nhỏ lá dứa, vỏ dứa thành những đoạn ngắn 3 – 5cm.

Cách ủ chua lá dứa, vỏ dứa làm thức ăn cho trâu bò

Bà con có thể tự băm nhỏ bằng tay hoặc sử dụng Máy băm nghiền đa năng 3A để băm nhỏ nguyên liệu. Khi dùng máy Băm nghiền đa năng bà con sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí sức lao động.

Cách ủ chua lá dứa, vỏ dứa làm thức ăn cho trâu bò

TÍNH NĂNG BĂM NHỎ: Với tính năng này, máy băm nhỏ các nguyên liệu như: cỏ voi, thân ngô, cây lạc, lá dứa, rau thành các đoạn ngắn từ 1 – 5cm…bà con thu cây tươi, phụ phẩm thu hoạch về dùng máy băm nhỏ rồi ủ chua để bảo quản dự trữ làm thức ăn cho vật nuôi.

TÍNH NĂNG NGHIỀN NÁT NHUYỄN các loại như: Thân chuối, bèo, rau, cỏ, cua, ốc…để chế biến thức ăn cho vật nuôi. Nguyên liệu chỉ cần cho vào máy nghiền nhuyễn rồi cho gia súc ăn luôn không cần nấu. Bà con tiết kiệm được thời gian, công sức mà thức ăn không bị mất vitamin trong quá trình nấu.

TÍNH NĂNG NGHIỀN BỘT KHÔ các loại nguyên liệu như: Sắn khô, ngũ cốc, ngô, đỗ tương, cá khô để tự sản suất thức ăn cho vật nuôi tại nhà.

Bước 2: Bà con dàn mỏng lá dứa, vỏ dứa, bã dứa đã được cắt nhỏ ở Bước 1 ra bạt, dày khoảng 20 cm. Sau đó, bà con rắc đều muối lên lớp nguyên liệu, trộn đều.

Bà con áp dụng theo công thức:

Nguyên liệu Thành phần % theo khối lượng
Lá dứa 75
Vỏ dứa, Bã dứa 25
Muối ăn 0,5

Bước 3: Bà con cho nguyên liệu đã trộn đều ở bước 2 vào túi ủ chua. Bà con vừa cho vừa nén đến khi gần đầy túi ủ chua thì vuốt sạch không khí ra ngoài và buộc chặt miệng túi, tạo môi trường yếm khí trong túi ủ chua.

Bà con tham khảo Túi ủ chua 3A.

Cách ủ chua lá dứa, vỏ dứa làm thức ăn cho trâu bò

Túi  ủ chua 3A có 2 lớp lồng vào nhau. Lớp ngoài là loại bao tải dứa, lớp trong là chất liệu nhựa dẻo. Với cách ủ chua trong túi ủ 3A, các nguyên liệu thân ngô, cỏ, lá sắn, củ sắn,lá dứa,…được bảo quản khoảng 1 năm, hoặc là cho trâu bò ăn thức ăn ủ trước 9 tháng.

Bước 4: Bà con ủ trong 3 tuần thì có thể lấy cho trâu bò ăn. Bà con đặt bao ủ nơi khô ráo, tránh nước mưa, chuột cắn túi ủ.

Lá dứa, vỏ dứa, bã dứa sau khi ủ chua có màu vàng, mùi thơm, vị chua.  Nếu nguyên liệu có mùi thối, hỏng thì không cho trâu bò ăn.

Sau khi bà con lấy thức ăn ủ chua cho bò thì buộc nhanh miệng túi, tránh cho không khí vào quá nhiều (ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn ủ chua). Sử dụng trong 4 tháng.

Cách ủ chua lá dứa, vỏ dứa làm thức ăn cho trâu bò

Cách cho ăn: Có thể cho một con trâu bò ăn khoảng 10 kg/ngày.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bà con Cách ủ chua lá dứa, vỏ dứa cho trâu bò. Mong muốn giúp bà con chăn nuôi trâu bò hiệu quả.

Chúc bà con thành công!