Ốc bươu vàng là loại ốc ăn thực vật (rau muống, lúa, cỏ,…), có thể chuyển hóa protein thực vật chất lượng thấp thành chất lượng cao, chúng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Giống như các loại ốc khác, thịt ốc bươu vàng giàu đạm nên có thể hấp chín, phơi khô và nghiền thành bột để bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi: lợn, gà, vịt,…

Theo nghiên cứu của KS nông nghiệp Nguyễn Thành Công (Trung Tâm Khuyến Nông, Khuyến Ngư Đồng Tháp): Khẩu phần ăn cho vịt có protein bổ sung từ ốc bươu vàng  giúp khả năng sinh trưởng tăng 17%, tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn, giảm được chi phí thức ăn cho mỗi kg tăng trọng từ 20 – 27% so với vịt chỉ sử dụng nguồn protein bổ sung từ bột đậu nành.

Giúp bà con nuôi vịt tận dụng được nguồn ốc bươu vàng có sẵn tại địa phương, giảm chi phí nuôi, tăng năng suất đàn vịt nhà, Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I xin gửi đến bà con Cách chế biến ốc bươu vàng làm thức ăn cho vịt thịtđể bà con áp dụng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 Để chế biến 100 kg thức ăn hỗn hợp cho vịt thịt bà con cần chuẩn bị:

Nguyên liệu Khối lượng (Kg)
Bột ngô 60
Cám gạo 20
Ốc bươu vàng 10
Rau xanh 5
Premix khoáng 0,5 – 1

2. Cách tiến hành chế biến thức ăn cho vịt thịt

Chế biến ốc bươu vàng làm thức ăn cho vịt thịt

Bước 1: Rửa sạch ốc bươu vàng (loại bỏ rong rêu, đất cát, cặn bẩn trên vỏ của ốc).

Bước 2: Bà con sử dụng Máy xay ốc 3A là loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi được phân phối bởiCông ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I. Máy được sử dụng để nghiền các loại nguyên liệu như: Ốc bươu vàng, cua đồng, ốc vặn, hến… để làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm. Với năng suất trung bình 300Kg/h, máy thích hợp sử dụng tại các nông hộ, trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ.

Chế biến ốc bươu vàng làm thức ăn cho vịt thịt

Mời bà con xem video hoạt động của máy xay ốc 3A:

Bước 3: Trộn đều ốc bươu vàng đã được nghiền nhuyễn với thức ăn tinh, rau xanh như trong bảng:

Bà con tham khảo công thức phối trộn cho vịt thịt của chuyên gia chăn nuôi PGS.TS Phạm Ngọc Thạch:

Nguyên liệu Khối lượng (Kg)
Bột ngô 60
Cám gạo 20
Ốc bươu vàng 15
Rau xanh 5
Premix khoáng 0,5 – 1

Bà con tham khảo thêm kinh nghiệm của một số hộ chăn nuôi đã sử dụng ốc bươu vàng như sau:

Thức ăn tinh 

(Cám gạo, cám ngô,…)

Ốc bươu vàng
3 (Kg) 1 (Kg)

chế biến ốc bươu vàng làm thức ăn cho vịt thịt

Bước 4: Bà con có thể nấu chín hỗn hợp đã trộn rồi cho vịt ăn.

Hoặc bà con ép viên để cho vịt thịt ăn. Bà con sử dụng Máy ép viên có đầu cắt 3A

thitjChees biến ốc bươu vàng làm thức ăn cho vịt thịt

Khi sử dụng loại Máy ép cám viên có đầu cắt 3A, bà con nông dân có thể tận dụng được các nguyên liệu dễ tìm tại địa phương như: Cám gạo, bột ngô, bột khoai, bột sắn, bột đậu tương, bột cá, bột xương, cám đậm đặc… để ép thành cám viên. Những viên cám được phối trộn với tỷ lệ hợp lý, sẽ là nguồn thức ăn rất tốt cho vật nuôi. Vừa tiết kiệm chi phí cho thức ăn đầu vào, vừa có chất lượng cám không thua kém cám của công ty cám công nghiệp.

Ngoài ra, Công ty chúng tôi sản xuất các loại máy ép cám viên khác nhau như Máy ép cám viên trục đứng3A22Kw, máy ép cám viên trục đứng 4Kw, máy làm cám viên loại 5,5kw, Máy đùn cám hạt chao chim 3A400W…

Sau khi ép cám xong, bà con phơi thật khô hoặc bà con có thể sử dụng máy sấy cám 3A để đạt được hiệu quả cao. Với loại cám này, bà con cho vào túi bóng có thể bảo quản lâu dài hơn.

Cách cho ăn: Bà con cho ăn 2 – 3 bữa/ngày với lượng thức ăn 120 –140 g/con/ngày.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bà con cách phối trộn thức ăn hỗn hợp với ốc bươu vàng hiệu quả.

Cảm ơn bà con đã quan tâm. Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những kỹ thuật chăn nuôi mới nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao!

Chúc bà con thành công!