Mùa rét vật nuôi nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ dễ bị mắc bệnh, bị đói, đối với những hộ chăn nuôi lớn, điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn. Vì thế việc chống rét, chống đói cho vật nuôi, đặc biệt làchống đói cho gia súc là việc làm rất quan trọng. Để việc chống rét và chống đói hiệu quả, người chăn nuôi cần phải chuẩn bị các yếu tố sau:

Chống rét cho trâu bò

Thức ăn

Việc cất trữ thức ăn cho vật nuôi vào mùa đông rất quan trọng, là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ vật nuôi tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết, vì chỉ khi cung cấp thức ăn đầy đủ cho trâu bò thì trâu, bò mới có đủ năng lượng chống lại giá rét, không bị chết rét. Luôn nhớ rằng đây là yếu tố quan trọng nhất trong phòng chống đói, rét cho trâu, bò mùa đông vì thức ăn ngoài tự nhiên của trâu/bò vào mùa đông bị khan hiếm, trâu/bò dễ bị đói.

Nên ủ chua một số loại cỏ, ngô, phơi khô cỏ và chế biến phụ phẩm nông, công nghiệp có sẵn ở địa phương để dự trữ thức ăn thô cho trâu, bò trong vụ đông.

– Nên chuẩn bị trung bình mỗi ngày 1 kg thức ăn tinh (ngô, bột cám, bột sắn…) và 30 kg thức ăn thô (rơm, cỏ voi, cây chuối, cây sắn, thức ăn ủ chua…) cho 1 trâu/bò trưởng thành, như vậy, lượng thức ăn nên dữ trữ cho 1 trâu, bò trưởng thành trong 4 tháng mùa đông là 120kg thức ăn tinh và thức ăn thô là 3.600 kg.

Hiện nay, các trang trại thường sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A  của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châuchế tạo để băm nghiền các phụ phẩm làm thức ăn cho vật nuôi. Chúng tôi chuyên cung cấp dòng sản phẩm máy thương hiệu Máy 3A như: máy nghiền hạt ngômáy băm cỏ voimáy trộn thức ăn gia súc…. Với hệ thống máy móc của thương hiệu Máy 3A, nhà nông có thể chủ động được khâu chế biến thức ăn chăn nuôi. Chúng tôi cung cấp các loại máy chế biến thức ăn tinh và thức ăn thô cho trâu bò. Với dạng thức ăn tinh, chúng tôi có các loại máy nghiền bột đa năng để nhà nông nghiền ngô, đậu… thành bột để làm bột cám. Để cất trữ, bảo quản thức ăn được lâu hơn, nhà nông nên sử dụng máy ép cám viên 3A để ép các loại bột cám thành dạng viên, thức ăn sẽ được bảo quản suốt mùa đông mà không làm giảm chất lượng hay biến chất. Với thức ăn thô, chúng tôi có máy băm cỏ voi 3A, máy có thể băm nhỏ nát các loại cỏ voi tươi, thân cây ngô… để nhà nông đem ủ chua làm thức ăn dự trữ. Máy băm cỏ còn có thể băm được các loại cỏ khô, rơm rạ, giúp nhà nông chế biến và cất trữ được nhiều và lâu hơn. Với những chiếc máy của chúng tôi, nhà nông sẽ không còn lo lắng đến việc chế biến cất trữ thức ăn cho trâu bò, gia súc vào mùa đông lạnh giá.

máy băm nghiền đa năng 3A.

Nước uống

Chú ý cung cấp đủ nước uống cho gia súc tại chuồng. Cần bổ sung muối vào trong nước uống cho trâu, bò trong những ngày rét.

Chuẩn bị vật liệu chống rét

– Rơm, cỏ, lá chuối, bẹ ngô khô để lót chuồng.

– Trấu, củi để đốt sưởi.

– Bạt, bao ni-lông, phên, nứa để quây, che chắn, củng cố xung quanh chuồng.

– Chăn, áo, bao tải gai để làm áo chống rét cho trâu, bò (có thể sử dụng các tấm chăn, áo, bao tải gai cũ để làm áo chống rét cho trâu, bò nhưng chú ý là nên sử dụng chất liệu bông, thấm nước. Không dùng chất liệu ni-lông vì chất này không thấm nước, hơi nước sẽ đọng lại và thấm ngược trở lại làm trâu, bò bị rét thêm).

Chuồng trại:

– Chuồng đặt ở nơi cao ráo, dễ thoát nước, gần nguồn nước đảm bảo vệ sinh.

– Cửa chuồng hướng về phía Nam hoặc Tây Nam để đảm bảo ánh sáng và độ thông thoáng và tránh gió lạnh ở Phía Bắc cho vật nuôi vào mùa đông.

– Mái chuồng cao ít nhất là 3m và nhô ra khỏi tường tối thiểu là 0,5m để tránh nước mưa hắt vào tường và chuồng nuôi.

– Thành chuồng cao từ 0,8 – 1,2m. Những vùng có điều kiện nên xây tường bao quanh chuồng để tránh gió rét và mưa hoặc dùng vật liệu sẵn có để che quanh chuồng nuôi.

– Trong chuồng, nên có ô thông gió. Khi đốt lửa sưởi, khói sẽ theo lỗ thoáng ra ngoài, không tích khí độc trong chuồng ảnh hưởng tới sức khỏe trâu, bò.

– Nền chuồng cao hơn mặt đất 40 – 50cm, có độ dốc 2 – 3% xuôi về cuối chuồng nơi có hố gom phân, chất thải; không gồ ghề, trơn trượt. Hố chứa chất thải bố trí ngay sát chuồng nuôi và phải đảm bảo đủ thể tích để chứa toàn bộ lượng chất thải trong cả vụ đông – xuân. Theo kinh nghiệm tại Hà Giang, Lạng Sơn, người chăn nuôi có thể dùng ván gỗ dày 2 – 2,5cm đặt trên nền chuồng trong vụ đông.

– Xây dựng chuồng trại có hệ thống máng ăn, máng uống, Rãnh thoát nước, phân, nước tiểu, Hố chứa phân và nước tiểu, Hệ thống thoát nước xung quanh chuồng trại để đảm bảo chuồng trại luôn sạch, thoáng, tránh gây ô nhiễm môi trường xung quanh chuồng trại.

Phòng bệnh

Phun khử trùng chuồng trại bằng các loại thuốc khử trùng và đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch và thoáng nhưng đủ ấm là cách phòng bệnh đơn giản cho gia súc.

(Theo Bản tin Thông tin Khuyến nông Việt Nam số 9/2015)

Nhà nông có thể tham khảo thêm một số video sau để có cơ hội hiểu rõ hơn về các loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi của chúng tôi:

Đó là những loại máy điển hình trong chế biến thức ăn chăn nuôi do nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu chế tạo. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm máy móc phục vụ chế biến thức ăn khác của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu. Với thành công trong việc giúp bà con chăn nuôi hiệu quả hơn trong khâu chế biến thức ăn chăn nuôi, và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nhà nông. Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Kỷ niệm chương, ngoài ra, anh còn được các cơ quan tổ chức khen thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của anh đối với nền kinh tế nước nhà.

nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Kỷ niệm chương