Trồng hoa lan hiện nay đã mang lại cho bà con nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế trong gia đình và xã hội. Có rất nhiều cách trồng hoa Lan cũng như những nguyên liệu làm giá thể trồng Lan, trong đó trồng hoa lan bằng xơ dừa là một cách mang lại hiệu quả cao, đồng thời giúp bà con sử dụng nguồn phụ phẩm sẵn có một cách hiệu quả, góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Giá thể xơ dừa được tạo thành từ mụn xơ dừa và chỉ xơ dừa đã được xử lý chất chát (loại chất gây cản trở rễ cây hút dinh dưỡng nuôi cây), giá thành rẻ. Ưu điểm của giá thể xơ dừa khi trồng lan:

– Chống nóng: Một lớp phủ lên bề mặt đất sẽ tạo nên một lớp cách nhiệt giúp nhiệt độ bên dưới luôn mát mẻ. Ngoài ra còn hạn chế việc thoát hơi nước trong đất giúp cho cây trồng không bị héo vì mất nước.

– Kích thích sự phát triển của rễ: Vì có tác dụng duy trì độ ẩm cho đất và xơ dừa còn có nhiều chất dinh dưỡng, kích thích rễ cây phát triển nhanh hơn.

Để giúp bà con tận dụng được hết ưu điểm của giá thể xơ dừa trong trồng hoa Lan, Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I xin giới thiệu đến bà con Hướng dẫn sử dụng giá thể xơ dừa trồng lan.

Trồng hoa lan bằng giá thể xơ dừa

Chậu trồng hoa Lan bằng giá thể xơ dừa

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để có 100 kg giá thể mụn xơ dừa, bà con cần chuẩn bị những nguyên vật liệu (tùy thuộc vào số lượng chậu trồng lan mà bà con chuẩn bị cho phù hợp) trong bảng sau:

Nguyên vật liệu Số lượng/ Khối lượng
Vỏ quả dừa 150 kg
Vôi bột 5 kg
Nước sạch 200 lít

2. Cách tiến hành

1.1. Xử lý chất chát ở xơ dừa

Bước 1: Bà con nghiền nhỏ 150 kg vỏ quả dừa thành xơ dừa và mụn xơ dừa.

Bà con sử dụng Máy nghiền vỏ dừa, gỗ tạp 3A giúp bà con nghiền vỏ quả dừa thành xơ dừa, mụn xơ dừa làm giá thể trồng lan.

Trồng hoa lan bằng xơ dừa

Máy nghiền vỏ dừa, gỗ tạp 3A

Máy nghiền được đa dạng các loại nguyên liệu, thường là những nguyên liệu được coi là phế phụ phẩm trong ngành nông nghiệp như vỏ dừa, bẹ dừa, rơm rạ, trong ngành lâm nghiệp như cành cây nhỏ, gỗ tạp, gỗ bóc, lá cây, hoặc nghiền bã mía thành dạng tơi xốp, mịn đều. Sản phẩm thu được, bà con có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm đệm lót sinh học, ngâm ủ làm phân hữu cơ bón cho đất và cây trồng hiệu quả, làm giá thể trồng cây, rơm nghiền có thể dùng để trồng nấm, ngoài ra gỗ tạp, gỗ bóc sau khi nghiền có thể dùng làm bột nhang, gỗ ép, viên nén, chất đốt…

Trồng hoa lan bằng xơ dừa

Sản phẩm đầu ra của Máy nghiền xơ dừa, gỗ tạp 3A

Bước 2: Bà con cho 5 kg vôi vào 200 lít nước sạch. Khuấy đều cho tan vôi.

Bà con chú ý: Khi cho vôi vào nước sẽ sinh nhiệt gây bỏng, bà con thả từ từ vôi vào nước ở khoảng cách an toàn.

Bước 3: Bà con cho xơ dừa và mụn xơ dừa vào thùng, bể ngâm với nước vôi đã pha ở bước 2 trong 5 – 7 ngày.

Trồng hoa lan bằng xơ dừa

Ngâm xơ dừa, mụn xơ dừa với nước vôi

Bước 4: Bà con xả sạch hết nước ngâm sau 5 – 7 ngày ở bước 3, sau đó bơm nước sạch vào rửa mụn xơ dừa, xơ dừa 2 – 3 lần cho sạch vôi.

Bước 5: Bà con phơi xơ dừa, mụn xơ dừa cho thật khô (giúp quá trình bảo quản và dự trữ được lâu dài).

Trồng hoa lan bằng xơ dừa

Bà con phơi khô xơ dừa

Bước 6: Bà con cho than củi, vỏ lạc,… ở dưới đáy chậu nhựa, chậu đất nung, gáo dừa (hỗ trợ quá trình thoát nước trong chậu). Sau đó, bà con cho 1 lớp mỏng xơ dừa vào khoảng 1/5 chậu. Tiếp theo, bà con cho cây hoa Lan vào chậu và điều chỉnh sao cho cây được đứng vững.

Trồng hoa lan bằng xơ dừa

Bà con lót than củi dưới đáy chậu trồng Lan

Bước 7: Bà con cho hết phần xơ dừa còn lại vào chậu cách miệng chậu 1cm. Tưới ẩm cho chậu cây. Quá trình chăm sóc cho cây Lan, bà con tham khảo trên sách, trang mạng cho mỗi giống Lan trong vườn nhà.

Trồng hoa lan bằng xơ dừa

Trồng lan bằng giá thể là xơ dừa

Chúng tôi đã giới thiệu đến bà con Làm giá thể xơ dừa trồng hoa Lan đúng cách, hiệu quả. Bà con tham khảo thêm Hướng dẫn ủ xơ dừa, mụn xơ dừa thành giá thể trồng rau, phân hữu cơ vi sinh.

Chúc bà con thành công!

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật gieo trồng mới nhất và tìm cho mình những sản phẩm phù hợp nhất!