Phương pháp ủ thức ăn cho lợn sử dụng men vi sinh BTV

Nông dân Việt Nam sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Diện tích đất canh tác chia bình quân trên lao động rất ít. Từ lâu chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập chính cho các hộ nông dân. Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

phương pháp ủ thức ăn cho lợn sử dụng men vi sinh btv

Hiện nay các hộ chăn nuôi lợn, đa số vẫn ở quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu là quy mô hộ gia đình. Đã có rất nhiều hộ chăn nuôi vay vốn để đầu tư chuồng trại nuôi theo mô hình bán công nghiệp. Sử dụng thức ăn chăn nuôi tổng hợp do các nhà máy thức ăn chăn nuôi cung cấp. Nhưng cám công nghiệp đến được chuồng của bà con có giá quá cao, do phải gánh thêm nhiều nấc phân phối và phí vận chuyển. Cộng thêm việc lợn ăn cám công nghiệp thiếu rau xanh nên có sức đề kháng rất thấp nên. Vệ sinh chuồng trại và phòng dịch không đạt yêu cầu thì lợn rất hay bị nhiễm bệnh. Rất nhiều gia trại, nông trại đã lỗ phải treo chuồng.

Bài toán lớn cho chăn nuôi lợn ở nông thôn cần có lời giải.

  Đầu năm 2010 nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã chế tạo thành công Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A dùng cho quy mô nông trại và gia trại. Chỉ với một chiếc máy chạy điện dân dụng bình thường, có thể giúp bà con chăn nuôi tự chế biến thức ăn cho lợn bằng các nguyên liệu giá rẻ có sẵn tại địa phương. Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A có công dụng: Băm nhỏ phụ phẩm nông nghiệp để bảo quản thức ăn thô cho lợn. Ngoài ra còn nghiền được ngũ cốc thành bột. Đặc biệt là xay nhuyễn nát thức ăn.

   Khi bà con chăn nuôi sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A kết hợp với công nghệ lên men làm chín thức ăn cho lợn bằng chế phẩm men vi sinh BTV bài toán đã có lời giải. Bà con chăn nuôi đã đỡ vất vả. Do tận dụng được nguồn thức ăn rẻ tại địa phương cho lợn ăn. Lợn lớn nhanh ít bệnh nên bà con đã có lãi. Môi trường đỡ ô nhiễm hơn. Người tiêu dùng có thực phẩm sạch… Giải pháp này đã được nhiều chuyên gia chuyên ngành đánh giá rất cao. Các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền hình Việt Nam cũng đã giới thiệu trên nhiều chương trình.

Chúng tôi xin chia sẻ đến bà con chăn nuôi phương pháp đặc biệt hữu ích này:

phương pháp sử dụng men vi sinh vtv ủ thức ăn cho lợn

Có 2 phương pháp lên men thức ăn:

–   Phương pháp lên men ướt (lên men thức ăn với nhiều nước)

–   Phương pháp lên men khô – ẩm (với lượng nước ít).

Phương pháp lên men ướt rất dễ làm, không tốn công, cho lên men nhanh trong mọi điểu kiện; có thể lên men các loại bã đậu, bã sắn, các loại rau cỏ đã nghiền nát bằng máy 3A, thức ăn lên men đạt chất lượng tốt. Phương pháp này áp dụng tốt nhất với các hộ chăn nuôi gia đình, với lượng thức ăn ít, có thể cho ăn hết trong ngày.

Để tạo ra 200kg thức ăn gia súc đã ủ men làm như sau:

–  Cân lấy 60kg các nguyên liệu khô như ngô, thóc, sắn… đưa vào máy Băm nghiền đa năng 3A dùng chế độ nghiền bột khô, nghiền nhỏ thành dạng bột.

–  Cân lấy 40kg các nguyên liệu như rau, bèo, cỏ, bã đậu, bã sắn….đưa vào máy Băm nghiền đa năng 3A dùng chế độ nghiền nhuyễn để nghiền nát ra.

 – Tạo nước men bằng cách lấy 0,5 kg men vi sinh BTV và 4 kg bột đã nghiền cho vào thùng. Sau đó cho vào 100 lít nước sạch (nước không có sắt, không nhiễm mặn…). Khuấy đểu để trong 1 giờ.

– Tiếp theo lấy 66 kg bột đã nghiền cộng với 30kg nguyên liệu rau, bèo đã nghiền nát trên trộn cho đểu, đổ từ từ vào thùng có nước men cho đến hết, thấy nước hơi ngập mặt bột là được.

– Để hở miệng thùng 4 – 5 giờ sau mới đậy kín thùng. Thùng để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè đế lên men được tốt.

  Thời gian lên men: Phụ thuộc nhiệt độ ngoài trời (nhiệt độ từ 30°c trở lên thì để khoảng 24 giờ), (nhiệt độ từ 30°c trở xuống thì từ 24 – 48 giờ), khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ thì có thể làm thức ăn cho đàn gia súc.

ủ thức ăn cho gia súc sử dụng men vi sinh vtv

Phương pháp lên men khô – ẩm: quy trình lên men chặt chẽ hơn và chỉ dùng lên men với các loại bột (không tận dụng được rau cỏ nghiền hoặc bã đậu, bã sắn, …), có thể áp dụng cho các cơ sở chăn nuôi lớn.

Cách làm như sau:

   Cho 100 kg bột ngô, cám vào máy trộn sơ qua, sau đó cho nước men vi sinh BTV. (Thành phần tạo nước men gồm: 0,5kg men vi sinh BTV và 2kg bột ngô, hoặc cám và 40 lít nước). Trộn đều cho đến khi bột tơi và ẩm. Sau đó cho vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông nhưng không được lèn chặt. Để hở miệng bao tải, sau 5-6 giờ thì buộc chặt. Hoặc đậy kín, ủ ở nơi ấm (trời lạnh), nơi thoáng mát (trời nóng).

 Thời gian ủ lên men: Nhiệt độ ngoài trời cao (trên 30°C) để khoảng 24 – 36 giờ. Nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25°C) để khoảng từ 36 – 48 giờ. Thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là dùng được. (100 kg bột sau khi lên men ẩm sẽ được 135 – 140 kg thức ăn đã lên men).

Cả hai phương pháp đểu cho hiệu quả tốt. Bà con chăn nuôi có thể lựa chọn cách nào cho phù hợp với điểu kiện thực tế. Nên sử dụng lượng thức ăn đã lên men trong 1 – 2 ngày. Để lâu thức ăn sẽ quá chua, ảnh hưởng đến chất lượng. Do thức ăn đã được lên men bằng những vi khuẩn có ích nên lượng phân của gia súc ít. Không có mùi, có thể sử dụng để làm phần bón trực tiếp cho các loại cây trổng trong vườn nhà.

Áp dụng mô hình ủ thức ăn bằng “Men vi sinh BTV” sẽ mang lại hiệu quả cao: Đàn lợn phát triển tốt, tăng trọng nhanh; Giảm nhân công lao động và chi phí thức ăn; Giảm tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột; Tạo môi trường trong sạch, ít bị ô nhiễm.

Xin chúc bà con chăn nuôi An lành- Phát đạt!