Cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa giống cỏ Voi quen thuộc của Việt Nam với giống cỏ đuôi Sói ở Châu Mỹ, thân giống cây mía, thuộc thân thảo, mọc thẳng, chiều cao trung bình 4 – 5 mét, dạng cây bụi, đường kính thân cây từ 2 – 3 cm, phiến lá rộng, mềm, có sức chống chịu khí hậu thời tiết nhiều vùng miền. Cỏ VA06 có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó: Protein thô: 8 – 11%, chứa nhiều vitamin cần cho cơ thể của bò sữa, có thể dùng cho trâu bò ăn tươi hoặc làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc nghiền ra làm bột cỏ khô để cho bò sữa ăn dần. Cây cỏ VA06 dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, có năng suất vượt trội trung bình 400 – 500 tấn/ha/năm. Chu kỳ thu hoạch 3 – 4 năm, chăm sóc tốt thu hoạch được 10 năm.

Để giúp bà con tận dụng triệt để hiệu quả kinh tế cây cỏ VA06 mang lại, Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật trồng cỏ VA06 năng suất cao đem lại nguồn thức ăn dồi dào cho bò sữa.

Kỹ thuật trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho bò sữa

1. Thời vụ gieo trồng cỏ VA06

Thời gian trồng thích hợp là từ tháng 2 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 dương lịch.

2. Chuẩn bị đất trồng

Cỏ VA06 trồng được trên tất cả các loại đất. Trước khi trồng cần cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ. Trồng trên đất bằng nên trồng theo luống để tiện chăm sóc và tưới tiêu nước. Trồng trên đất dốc phải trồng theo đường đồng mức hoặc bổ hốc. Không nên trồng trên đất đã trồng cỏ voi.

Kỹ thuật trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho bò sữa

Bà con sử dụng Máy xới đất 3A là thiết bị được sử dụng để  xới đất và làm tơi đất sau khi thu hoạch rau màu. Với chiếc máy này, bà con có thể xới đất sâu từ 70 – 90mm, rất nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian và công sức so với việc cuốc đất thủ công. Sản phẩm hiện được Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I phân phối toàn quốc.

Kỹ thuật trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho bò sữa

Máy xới đất 3A được thiết kế với bộ bánh răng xới đất có đường kính rộng và dài giúp cho việc xới đất nhanh và sâu tới 70 – 90 mm. Đặc biệt, máy được thiết kế chạy bằng pin nạp điện nên khá thuận tiện cho bà con di chuyển đến những vùng đất xa nơi không có điện.

3. Cách trồng cỏ VA06

– Chọn cây thành thục đạt 4 đến 5 tháng tuổi trở lên có đường kính thân trên 0,8 cm, khoẻ, không bị sâu bệnh, bóc hết lá bẹ ở mầm nách rồi dùng dao sắc cắt thành từng đoạn (không bẻ hoặc kê lên miếng gỗ chặt để tránh làm dập hom ảnh hưởng đến mầm non hoặc dễ gây sâu bệnh sau này).

Kỹ thuật trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho bò sữa

Hom giống cỏ VA06

– Hom giống chú ý nên cắt vát:

+ Nếu trồng vào mùa mưa nên trồng nghiêng 45 độ và cắt mỗi đoạn có 2 mắt, mỗi mắt nên có 1 mầm nách. Đoạn thân trên (phía gốc) của mắt ngắn hơn đoạn thân dưới để tăng tỷ lệ sống cho cây.

+ Nếu trồng vào mùa khô nên trồng nằm và cắt hom dài 30 đến40 cm (có từ 2 – 4 mắt mầm).

– Khoảng cách cây và hàng 30 – 50 – 65 cm, khoảng 30.000 – 45.000 mắt/ha, tương đương 1.100 – 1.600 mắt/sào (Bắc bộ).

4. Cách chăm sóc

–  Làm sạch cỏ dại 2 – 3 lần trước khi cỏ trồng phủ kín đất,  kết hợp bón mỗi hốc 25g đạm urê và vun gốc để tránh đổ vì đây là thời kỳ cỏ phát triển nhanh nhất.

 – Sau khi trồng 10 – 15 ngày, kiểm tra tỉ lệ nảy mầm. Tiến hành trồng dặm những chỗ bị chết và làm cỏ phá váng.

– Mùa nắng thường xuyên tưới nước cho cỏ. Khi mưa lớn cần phải tiêu nước ngay tránh để ngập úng.

– Sau mỗi lần thu hoạch làm sạch cỏ dại, vun gốc và bón thêm phân chuồng, phân urê thúc cho cỏ để tăng năng suất.

– Trước khi vào vụ đông nên bón bổ sung phân chuồng nhằm đảm bảo mầm qua đông và tái sinh năm sau được tốt.

Cỏ VA06 chống sâu bệnh rất tốt nhưng khi bị bệnh nên dùng các biện pháp phòng trừ sinh học, hết sức tránh dùng thuốc hoá chất, tốt nhất nên giữ vườn ruộng thông thoáng.

– Lượng phân bón cho 1 sào Bắc Bộ cỏ VA06:

Loại phân bón Bón lót (kg) Bón thúc
Bón thức lần 1 (Sau trồng 1 tháng) Bón thúc lần 2 ( Sau lần 1 từ 1 – 1,5 tháng) Bón thúc các lần tiếp theo (Sau mỗi lần cắt 2 ngày) (kg)
Phân chuồng 500 – 700 0 0 0
Phân đạm urê 0 10 g/ hốc 25 g/ hốc 10 – 13
Phân lân supe 50 – 100 0 0 0

5. Tình hình sâu bệnh hại

Loại sâu bệnh Biểu hiện Cách phòng trừ
Sâu đục thân Thường xuất hiện trên những cây non. Trên lá  có những lỗ thủng thẳng hàng nhau, nếu bị hại nặng có thể làm rách lá. Khi lớn, sâu đục vào trong thân cỏ làm cho cây suy yếu, còi cọc.

kỹ thuật trồng cỏ va06 làm thức ăn cho bò sữa

Exin 2.0 SC – SAT

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Bệnh đốm nâu Vết bệnh có hiện tượng lá ở gốc xuất hiện các nốt đốm nâu ở giữa, xung quanh màu vàng, sau đó lan dần ra hết lá

kỹ thuật trồng cỏ va06 làm thức ăn cho bò sữa

Phun các thuốc sinh học có gốc Đồng (Cu). Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bà con chú ý: Sau mỗi lần phun thuốc bà con cần chú ý khoảng 10-14 ngày bà con mới tiếp tục thu hoạch cỏ cho bò sữa ăn.

6. Thu hoạch

Sau trồng 40 ngày là có thể cắt được lứa đầu, cứ 20 – 40 ngày cắt 1 lần, nói chung khi cây cao khoảng 1m thì cắt được, thu 6 – 7 lứa/năm. Nên cắt cách mặt đất 15cm, không cắt quá thấp để tránh ảnh hưởng xấu đến khả năng tái sinh và tránh cắt vào ngày mưa vì dễ gây sâu bệnh.

Lưu ý: Với ruộng trồng cỏ để làm giống thì chỉ nên cắt 2 – 3 lứa đầu vào trước tháng 7 sau đó không cắt tiếp mà chỉ bóc lá nhưng phải trừ lại 6 – 8 lá trên cây (những lá bóc nên để lại phần bẹ lá bao mầm nách).

Để nguồn thức ăn gia súc này đạt giá trị dinh dưỡng tốt nhất, bà con cần thu hoạch cỏ đúng độ tuổi, do đó bà con thường phải thu hoạch cỏ đồng loạt, với diện tích lớn. Nhằm giảm bớt công sức và thời gian của bà con khi thu hoạch cỏ, Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I đã phân phối ra thị trường sản phẩm Máy cắt cỏ voi 3A5,5Hp. Máy có khả năng cắt được hầu hết các loại cỏ trồng phổ biến hiện nay như cỏ VA06, cỏ sả, cỏ Mulato, cỏ Stylo, cỏ Voi,… làm thức ăn cho gia súc. Máy hoạt động tốt trên nền đất cứng và bằng phẳng, chất lượng bền bỉ, vận hành đơn giản.

Kỹ thuật trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho bò sữa

Mời quý khách và bà con xem video hoạt động của sản phẩm máy cắt cỏ voi 3A5,5Hp:

Các loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A, giúp bà con băm nghiền cỏ voi, thân cây ngô, rơm rạ,… thành những đoạn ngắn 1 – 5 cm, giúp gia súc dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Chúng tôi đã giới thiệu đến bà con Kỹ thuật trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho bò sữa năng suất cao. Bà con áp dụng đúng kỹ thuật để có nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò sữa của trang trại nhà mình.

Chúc bà con thành công!

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những kỹ thuật gieo trồng mới nhất và tìm cho mình những sản phẩm phù hợp để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình!