Nấm Linh chi là một loại nấm quý hiếm hóa gỗ có cuống dài hoặc ngắn, mũ nấm có hình thận, hình tròn hơi dẹt hoặc hình cánh quạt. Cuống nấm lệch về một bên mũ thường có hình trụ tròn hoặc hơi dẹt. Nhìn toàn thể, nấm linh chi phơi khô có mầu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng với giá trị dưỡng chất và hoạt chất cao giúp bổ gan, thận, phổi, cắt cơn ho suyễn, điều hòa huyết áp, giảm lượng đường trong máu, tăng cường thể lực, giảm cholesterol, bài tiết chất độc trong cơ thể, da dẻ đẹp, có tác dụng chống sự lão hóa của tế bào, đồng thời giúp cho việc thúc đẩy quá trình hình thành protein, kéo dài tuổi thọ, chữa các bệnh như viên gan, tiểu đường, mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, loạn nhịp tim,…có giá trị kinh tế cao (500 – 850 nghìn đông/kg), được thị trường yêu thích.

Bã mía là một nguồn nguyên liệu dư thừa, giá rẻ ở nhiều địa phương, bà con thường đốt bỏ gây ô nhiễm không khí, trong khi đó, bã mía có rất nhiều ứng dụng :

– Trong trồng trọt: làm phân bón hữu cơ, trồng nấm (Linh chi, bào ngư, mộc nhĩ,…),…

– Trong chăn nuôi: làm thức ăn ủ chua cho trâu, bò, dê,… Nấm Linh Chi trồng trên bã mía cho năng suất cao hơn trên mùn cưa từ 10 – 15%.

– Trong môi trường: bã mía được dùng làm nguyên liệu lọc nước thải chăn nuôi.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu thành công trồng nấm Linh Chi trên bã mía, năng suất nấm tăng 15%.

Giúp bà con tận dụng được nguồn bã mía nhằm giảm chi phí trồng nấm, Công ty TNHH Thiết bị Công nghệ R.A.I xin giới thiệu đến bà con cách Xử lý bã mía trồng nấm Linh Chi 

Kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng nấm linh chi

Để xử lý 100 kg bã mía trồng nấm Linh Chi, bà con cần chuẩn bị:

Nguyên/vật liệu Khối lượng
Bã mía 100 kg
Vôi bột 1,5 kg
Bột đá vôi (bột nhẹ) 1,5 kg
Cám gạo 5 kg
Cám ngô 5 kg
Nước sạch 150 lít
Túi bóng kính (D:35 cm, R: 25 cm) 100 chiếc
Bông nút 500 gam
Củ nút nhựa, nắp nhựa 100 bộ
Dây buộc 120 chiêc

2. Cách tiến hành trồng nấm Linh Chi

Bước 1: Nghiền bã mía thành vụn nhỏ để làm nguyên liệu trồng nấm Linh Chi.

Bà con sử dụng Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía kiểu ống tròn 3A16Hp nghiền bã mía thành bột bã giúp bà con dễ dàng ngâm, đảo trộn các nguyên liệu thiết yếu (bột bã mía + dinh dưỡng) để trồng nấm Linh Chi hiệu quả, quá trình đóng gói nhanh chóng nhằm rút ngắn thời gian xử lý nguyên liệu, có đầy đủ dinh dưỡng cho nấm Linh Chi trong quá trình sinh trưởng, phát triển.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía ống tròn 3A16Hp có khả năng băm nghiền mạnh mẽ, năng suất trung bình đạt 80 – 100 (kg) trong một giờ. Nguyên liệu băm được rất đa dạng như: Vỏ dừa, bã mía, rơm rạ, gỗ bóc, ván gỗ, cỏ voi… giúp bà con tận dụng phụ phẩm nông nghiệp triệt để nhất.

Với những ứng dụng hữu ích, sản phẩm của chúng tôi được sử dụng phổ biến tại các cơ sở trồng nấm linh chi, nấm hương…, các trang trại chăn nuôi, cơ sở sản xuất chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ… Máy chạy động cơ xăng nên có thể sử dụng thuận tiện tại các địa phương thiếu điện, đường điện không đủ dài.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa lan bằng giá thể xơ dừa

Bước 2: Bà con hòa vôi với nước theo tỷ lệ:

Vôi bột Nước sạch
1,5 kg 150 lít

Bước 3: Bã mía trồng nấm linh chi sau khi xử lý, được tạo thành đống trên bạt, sau đó tưới nước vôi đã pha ở bước 2 lên đống ủ. Độ ẩm khoảng 62 – 65 % là đạt (Bà con nắm chặt nguyên liệu bằng tay, khi mở tay ra nguyên liệu giữ nguyên hình dạng là đạt. Nếu nước chảy quả kẽ tay, bà con trộn thêm bột bã mía. Nếu nguyên liệu vỡ ra ngay, bà con tưới thêm nước vôi). Sau đó, bà con đậy bạt, ủ trong khoảng 10 – 15 ngày.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

Bước 4: Trộn bã mía đã ủ với các nguyên liệu: cám gạo, cám ngô, vôi bột theo công thức:

Nguyên liệu Khối lượng
Bột bã mía ủ 100 kg
Bột đá vôi (bột nhẹ) 1,5 kg
Cám gạo 5 kg
Cám ngô 5 kg

Đối với những hộ gia đình trồng nấm linh chi với quy mô sản xuất lớn, bà con tham khảo thêm Máy trộn đứng 3A giúp trộn đều các nguyên liệu trong bảng, giúp nâng cao chất lượng nguyên liệu trồng nấm.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

Bước 5: Bà con đóng nguyên liệu trồng nấm Linh Chi đã trộn ở bước 4 vào bịch, chiều cao 12 – 15 cm, nặng khoảng 1 kg (độ ẩm nguyên liệu đạt yêu cầu). Sau đó, bà con lật túi lại, điều chỉnh đáy túi thành hình chữ nhật (giúp bịch đứng được khi đặt trên giá), ấn chặt nguyên liệu ở 4 góc đáy bịch.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

Bước 6: Bà con buộc chặt miệng túi bằng củ nút nhựa. Đút bông vào miệng củ nút và đậy nắp (đảm bảo quá trình hấp nguyên liệu trồng nấm Linh Chi không làm ướt bông).

Kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

Bước 7: Cho các túi nguyên liệu trồng nấm Linh Chi vào lò hấp cách thủy. Xếp bịch sát nhau. Hấp ở nhiệt độ 100 – 150 0C, trong 15 – 16 giờ.

Chú ý: Đảm bảo nhiệt độ, thời gian hấp đủ theo yêu cầu. Để nguội tự nhiên trong 24 giờ nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong trồng nấm Linh Chi

Kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

Bước 8: Bà con cấy giống theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Chúng tôi đã giới thiệu Cách xử lý bã mía làm nguyên liệu trồng nấm Linh Chi. Bà con áp dụng đúng kỹ thuật để nguyên liệu đảm bảo trồng nấm linh chi cho năng suất cao.

Xem thêm: Cách xử lý phụ phẩm sau trồng nấm làm giá thể trồng rau sạch.

Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những tin tức về kỹ thuật gieo trồng, kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả và tìm cho mình những sản phẩm hữu ích phục vụ cho nông nghiệp, phát triển kinh tế bền vững cho gia đình và xã hội!

Để biết thêm thông tin mời Quý khách liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ R.A.I

Trụ sở chính: 40/1 Tân Phước, Phường 8, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

VPGD: 129/21A đường Lê Đình Cẩn, khu phố 6, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: 0903 731 089 – 0984 930 099 – 0963 821 177 – 0945 796 556

Fax: (08) 3811 4735

Email: khomay68@gmail.com

Website: khomay.vn

Chúc bà con thành công!