Đánh giá cao những thành công mà nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã đạt được với thương hiệu Máy 3A do Doanh nhân thành đạt Nguyễn Hải Châu sáng lập ra, Kênh truyền hình NetViet.VTC10, truyền hình đối ngoại vừa mời nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CPĐT Tuấn Tú, tham gia ghi hình cho chương trình Đường Đến Thành Công.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu trong chương trình Đường Đến Thành Công

Khán giả truyền hình cả nước và quốc tế, đặc biệt là những nhà chăn nuôi, sẽ có cơ hội được nghe những chia sẻ nhiệt tình của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu về con đường đi đến thành công của thương hiệu Máy 3A với những sản phẩm máy chế biến thức ăn chăn nuôi, máy nông lâm nghiệp do anh chế tạo.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu (trái) trong Talkshow Đường Đến Thành Công

Thành công với thương hiệu Máy 3A, nhưng Nguyễn Hải Châu được biết đến với biệt danh kỹ sư “hai lúa”. Anh Nguyễn Hải Châu, quê gốc tại Nghệ An, từng tốt nghiệp ĐH Mở ngành Công nghệ Thông tin, nhưng với tâm huyết và sự đam mê với những thiết bị máy móc, anh đã tìm tòi, sáng tạo và chế tạo ra những chiếc máy mà nhà nông thường gọi là “sáng chế nông dân” giúp nhà nông làm giàu từ chăn nuôi. Anh được mọi người trìu mến gọi “nhà sáng chế nông dân” bởi anh luôn đặt mình trong những suy nghĩ, trước những sáng chế vào vị trí của người nông dân, để chiếc máy ra đời phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho nhà nông.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu chia sẻ những trải nghiệm về chế tạo máy trong Talkshow Đường Đến Thành Công

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu – Hoàn cảnh và sự đam mê đã làm lên cốt cách của một nhà sáng chế nông dân.

Anh Nguyễn Hải Châu, sinh năm 1969, được biết đến là một nhà sáng chế gắn liền với thương hiệu Máy 3A, nhưng cơ duyên đến với nghề cơ khí và trở thành một doanh nhân thành đạt với các loại máy móc là một chặng đường dài và đầy gian nan, thử thách. Một người chưa từng được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về máy móc cơ khí, chưa từng trải qua một trường lớp đào tạo cơ khí, nhưng anh Nguyễn Hải Châu đã trở thành một nhà sáng chế tài ba của những sản phẩm máy chế biến thức ăn chăn nuôi, máy nông nghiệp với thương hiệu 3A, thương hiệu uy tín, được nhà nông tin dùng, đánh bại được các sản phẩm cùng loại của Nhật Bản, Trung Quốc hiện có trên thị trường nội địa.

nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu miệt mài với những sáng chế

Anh Nguyễn Hải Châu được sinh ra vào thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, trong một gia đình có bố mẹ là công nhân viên nhà nước, kinh tế gia đình hết sức khó khăn. Bố anh luôn công tác xa nhà, anh ở nhà với mẹ và 2 chị gái. Anh trở thành trụ cột cho mẹ và các chị. Một lần, trong nhà có một chiếc quạt không chạy, với bản tính tò mò, thích khám phá, anh đã tự tìm tòi và cố để sửa chữa chiếc quạt đó, tuy nhiên quạt không chạy lại được mà anh còn bị điện giật suýt chết. Anh bị mọi người cấm không được đến gần các vật dụng có điện. Nhưng niềm đam mê với máy móc bắt đầu được nhen nhóm trong anh từ đó.

Theo anh kể, cơ duyên đưa anh đến với cơ khí bắt đầu khi anh mới học lớp 6. Lúc đó, vào dịp nghỉ hè, anh được bố đưa đến cơ quan mà bố anh đang công tác tại Thái Nguyên. Sợ anh chơi lêu lổng, bố anh đã mang về nhà những sợi xích xe đạp cũ, đã hư hỏng không thể sử dụng được, rồi dạy anh cách sửa chữa chúng, anh đã tự mình biến sợi xích xe đạp hư hỏng không còn dùng được thành sợi xích mới để sử dụng tiếp. Anh bảo, đó là thời điểm anh bắt đầu với nghề cơ khí.

Học xong cấp 3, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, anh Nguyễn Hải Châu đã xin đi làm thuê cho một tiệm bánh, chứ không được đi học đại học như bạn bè cùng trang lứa. Làm tại tiệm bánh ấy được hơn 1 năm, với tinh thần ham học hỏi, ưa tìm tòi sáng tạo, anh Châu đã tự tin về quê nội mở một tiệm bánh ở Vinh. Anh cùng với chú của mình đã mở ra được một tiệm bánh tại Vinh và kinh doanh khá thành công tại thời điểm đó. Nhưng ông trời như thử thách bản lĩnh của nhà sáng chế. Sau một thời gian hoạt động thành công, tiệm bánh của anh đã bị một cơn bão tàn phá, không thể hoạt động lại được như trước, chú anh bỏ cuộc, bỏ tiệm bánh. Một mình anh, một chàng trai còn rất trẻ, cố vớt vát cứu tiệm bánh. Rồi anh trở nên tay trắng.

nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu và con đường thành công

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã có những lúc thất bại trắng tay

Từ thất bại đầu đời, anh nhận ra rằng, có kỹ thuật thì chưa đủ mà còn cần phải có kiến thức. Anh bắt đầu quyết tâm thi vào đại học. Sau một năm ôn luyện anh đã thi đậu vào Viện Đại học Mở Hà Nội, chuyên ngành Công nghệ thông tin, chính từ đây ước mơ của chàng thanh niên nhiều đam mê Nguyễn Hải Châu được chấp cánh.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, anh được nhận vào làm cho một tổ chức phi chính phủ, chuyên chuyển giao khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế vùng cao. Trong suốt quá trình làm việc, anh nhận ra rằng, những chiếc máy của dự án thật sự khó khăn đối với bà con nông dân, khó vận hành, họ không thể tự sửa chữa nếu không có sự hướng dẫn của cán bộ dự án. Đó chính là điều trăn trở nhất của một cán bộ dự án đầy tâm huyết như anh. Từ những khó khăn của bà con, anh Nguyễn Hải Châu đã nghĩ rằng, phải sử dụng những kiến thức đã học và cũng là để được thỏa niềm đam mê với máy móc, anh đã tự cải tiến, khắc phục những chiếc máy bị bà con bỏ rơi thành những chiếc máy nhỏ gọn và nhiều công dụng cho bà con sử dụng.

Trong vòng 6 tháng, anh đã chế tạo thành công sản phẩm đầu tay, được bà con sử dụng và đánh giá rất tốt. Đó chính là động lực khiến anh xin nghỉ việc và ra ngoài tự mở xưởng sản xuất máy móc riêng của mình, để anh có thể tự mình tạo ra những loại máy phù hợp hơn với bà con.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu và con đường thành công của một nhà sáng chế, một doanh nhân thành đạt.

Với xưởng cơ khí của riêng mình, anh Nguyễn Hải Châu đã tích cực cải tiến và sáng chế hàng loạt sản phẩm máy móc phục vụ bà con nông dân chăn nuôi và làm nông nghiệp. Anh luôn miệt mài sáng chế, miệt mài cải tiến những chiếc máy.

Cứ như thế, ròng rã gần 2 năm trời, với rất nhiều nghiên cứu, tìm tòi và từ kinh nghiệm của những chuyến đi bán hàng, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã cho ra đời chiếc máy băm nghiền vỏ quả dừa, phụ phẩm nông nghiệp đầu tiên. Máy với ba chức năng: băm nhỏnghiền nát và nghiền bột nhưng lại có cấu tạo khá đơn giản, có thể tháo rời từng bộ phận với trọng lượng chỉ khoảng 50kg. Thời điểm đó, đây được coi là chiếc máy gần như “độc nhất vô nhị” trên thị trường bấy giờ.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã có lúc tự mình đi bán máy mình chế tạo

Anh Châu hào hứng cho biết: “Máy có thể vừa nghiền ngô hạt hay ngô quả thành hạt, lại có thể băm cỏ, chuối hay nghiền nát các loại đỗ, gạo, sắn thành bột khô… Trên thị trường khi ấy chưa có máy nào có thể thực hiện được 3 chức năng cùng một lúc, một số máy của Nhật có mặt tại Việt Nam khi đó thì tối đa cũng chỉ có hai chức năng….”.

Chiếc máy nông nghiệp đa chức năng phục vụ hầu hết các công đoạn từ đơn giản đến phức tạp trongchế biến thức ăn chăn nuôi thế nhưng lại có giá thành chỉ từ 4 – 6 triệu đồng, tùy theo nhu cầu lắp đặt ít hay nhiều chức năng khác nhau cho máy.

Nhưng khó khăn lúc này với anh là “Thương hiệu”, là việc đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, do đó việc đưa sản phẩm ra thị trường rất khó khăn. Có thời điểm anh đã tự mình chở những chiếc máy do anh chế tạo đưa đến tận những vùng nông thôn để “chào hàng” và ký gửi nhưng đến đâu cũng bị từ chối vì nó “quá lạ” lại chưa có thương hiệu. Dù cho những chuyến đi đó gặp không ít khó khăn nhưng anh không từ bỏ. Vốn ban đầu bỏ ra để đầu tư máy móc đã cạn kiệt, anh Châu lại vay mượn bạn bè để đầu tư sản xuất duy trì.

nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu thử nghiệm máy nghiền đa năng do mình sáng chế.

Việc chào hàng không thành công, anh Châu thuê một đội ngũ tiếp thị đèo máy đến từng hộ nông dân giới thiệu. Có ngày, anh lặn lội đi hàng trăm cây số. Một vài gia đình đồng ý dùng thử, sau đó thấy hiệu quả thì bắt đầu đặt mua. Những cuộc điện thoại đầu tiên khiến anh Châu như vỡ òa trong hạnh phúc.

Các phản hồi nhiều dần lên, sản phẩm cũng bắt đầu tiêu thụ được một số tỉnh thành. Anh Châu bắt đầu mò mẫm nghiên cứu xây dựng các kênh bán hàng chuyên nghiệp để quảng bá. Tại các tỉnh thành lớn trên cả nước, anh Châu đều có các đại lý ký gửi, giới thiệu sản phẩm. Anh còn cho biết: “Tôi đẩy mạnh việc bán hàng online, mở trang web, đường dây nóng và đội ngũ tiếp thị hùng hậu… nên sản phẩm có sức tiêu thụ tốt hơn hẳn…”.

Không chỉ riêng nhà nông ở Hà Nội, còn có cả nhiều người ở các tỉnh như: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Tây Ninh, Đắk Nông, Gia Lai, Bạc Liêu….cũng đến tận nơi đặt hàng. Để mở rộng thị trường, anh còn thông qua các du học sinh người Lào và Campuchia để xây dựng kênh bán hàng tại các thị trường nước ngoài này. Thấy việc tiêu thụ tốt, nhiều du học sinh đã đầu tư và trở thành đại lý phân phối các sản phẩm máy nông nghiệp của anh Châu.

Hiện tại, ngoài chiếc máy băm nghiền đa năng 3A, anh Nguyễn Hải Châu còn sáng chế và cải tiến được hơn 30 loại máy nông nghiệp với những công dụng và chức năng khác nhau như: máy chế biến thức ăn chăn nuôimáy băm cỏmáy làm cám viên, máy nghiền phế phẩm nông nghiệp,  máy xay bột, máy tách hạt… Điều đặc biệt là tất cả từ ý tưởng đến linh kiện và lắp ráp đều do anh Châu xây dựng và trực tiếp điều hành sản xuất.

nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu miệt mài truyền nghề, đào tạo.

Để có được những thành công đó, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã luôn không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo với mục tiêu ban đầu là tạo ra những chiếc máy thân thiện hơn với môi trường và giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, cho quê hương, đất nước. Đó cũng chính là điều làm nên một nhà sáng chế, một doanh nhân thành đạt Nguyễn Hải Châu.

Với những thành công luôn gắn liền với mục tiêu phát triển một nền nông nghiệp thân thiện với môi trường và phát triển kinh tế bền vững, Doanh nhân, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng kỷ niệm chương tại Phủ chủ tịch ; được Hội Doanh nhân – Doanh nghiệp Việt Nam tặng Bằng Vàng chứng nhận “DOANH NHÂN CỦA NĂM”; được Giám đốc sở công thương tỉnh Lai Châu tặng GIẤY KHEN… tôn vinh những cống hiến to lớn của anh.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu nhận Kỷ niệm chương từ Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Kỷ niệm chương.

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu được tặng bằng vàng của hội Doanh nhân Việt Nam

Bằng vàng chứng nhận DOANH NHÂN CỦA NĂM của Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu được tặng giấy khen của Giám đốc sở công thương tỉnh Lai Châu,

Giấy khen của Giám đốc sở công thương tỉnh Lai Châu

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu còn được mời làm khách mời thường xuyên cho các đài truyền hình Trung ương VTV2, VTV3, VTV6 và các đài truyền hình địa phương VTC2, VTC10, Đài truyền hình tỉnh Lai Châu…trong các Chương trình 7 ngày công nghệ, Sáng Tạo Việt, Nhà Nông Làm Giàu…

Chương trình “SÁNG TẠO VIỆT” của VTV3

Chương trình” TẠI SAO KHÔNG ?”, của Đài THKTS VTC:

Chương trình ” Ai là Ai ?” của Đài THKTS VTC:

Chương trình “7 NGÀY CÔNG NGHỆ” của VTV2:

Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế đồng bằng Bắc bộ 2015

HỘI CHỢ TRIỂN LÃM NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ LẦN THỨ 14 – AGRO VIET 2014

Hội chợ Công nghiệp – Thương mại vùng Tây Bắc năm 2015 được phát trên Phóng sự Đài TH Lai Châu:

Những sản phẩm máy băm nghiền đa năng 3A do nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu chế tạo được đông đảo người xem chương trình thích thú, đặc biệt là những người chăn nuôi.  Những sản phẩm do anh Châu chế tạo thật sự mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi, giúp nhà nông chăn nuôi hiệu quả hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn và đặc biệt, những chiếc máy do anh chế tạo ra rất thân thiện với môi trường. Đó chính là phần thưởng lớn dành cho những tâm huyết của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu.