Đậu nành là cây dễ trồng, và có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp trồng đậu nành mang lại năng suất cao thì có lẽ nhiều bà con vẫn chưa nắm rõ. Hiểu được điều này, Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ R.A.I giới thiệu đến bà con bài viết Hướng dẫn phương pháp trồng đậu nành hiệu quả sau đây, mời quý bà con quan tâm theo dõi!

Phương pháp trồng đậu nành hiệu quả

1. Chọn giống

– Bà con nên chọn các loại giống triển vọng có năng suất cao, thời gian sinh trưởng khoảng 70-80 ngày như: ĐT 2000, MTĐ 176, OMĐN 1, ĐT 2006. Với các giống trên, năng suất có thể đạt từ 2,5-3 tấn/ha nếu chăm sóc đúng kỹ thuật.

2. Chuẩn bị đất trồng đậu nành

Trồng đậu nành có 2 cách: làm đất, không làm đất.

– Đối với cách trồng không làm đất: Bà con trồng trên nền đất lúa cần đốt cỏ và gốc rạ trước khi gieo sạ. Có thể tra hạt bằng cách tỉa lỗ. Đối với cách làm này, ruộng cần phải thoát nước tốt khi có lượng mưa nhiều.

– Làm đất: Đất cần được xới cho tơi xốp, cứ  cách khoảng 5m thì đào rãnh rộng 20cm , rộng 30cm để giúp cho việc tưới tràn được thuận lợi và thoát nước tốt khi có mưa nhiều.

3. Gieo hạt

Trồng đỗ nành theo phương pháp chọc lỗ, mỗi lỗ tra 2-3 hạt, các lỗ cách nhau khoảng 10cm, hàng cách hàng 40cm. Số lượng hạt giống cần cho phương pháp này là 60-70kg/ha. Sau khi gieo hạt, bà con dùng rơm phủ kín mặt ruộng để giữ ẩm, hạn chế sự phát triển của cỏ dại, giảm được công tưới nước và hạn chế hiện tượng xì phèn từ lớp đất dưới và giúp lớp đất mặt khi tưới sẽ không bị nén. Ngoài ra, khi dùng rơm phủ, đất sẽ được bổ sung một lượng phân hữu cơ rất tốt cho vụ sau.

– Để đạt hiệu quả trong công việc chọc lỗ tra hạt, bà con có thể dùng dụng cụ gieo hạt giống do công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ R.A.I cung cấp. Là dụng cụ được tích hợp những tính năng chính như đào lỗ và tra hạt tự động, giúp bà con giảm bớt công sức và mang lại năng suất cao cho công việc.

Dụng cụ gieo hạt giống

Dụng cụ gieo hạt giống

4. Chăm sóc

– Tưới nước: Trong giai đoạn đầu, khi cây đỗ nành còn nhỏ thì bà con chỉ nên tưới bằng vòi hoa sen. Có thể tưới tràn khi cây được khoảng 15-20 ngày. Lưu ý khi tưới tràn không để rãnh đọng nước nhiều, sẽ khiến cây sinh trưởng yếu và phát sinh một số loại sâu bệnh. Đặc biệt, trong giai đoạn gần thu hoạch thường mưa nhiều, bà con cần thường xuyên khơi các rãnh cho nước thoát nhanh, tránh ứ đọng nước trong ruộng sẽ ảnh hưởng xấu đến cây đỗ nành. Nếu trời nắng thì khoảng 6-7 ngày cần tưới một lần vì đỗ nành là cây chịu hạn rất tốt.

– Làm cỏ: Sau khi tra hạt giống, bà con dùng thuốc trừ cỏ Dual 720 EC để phun diệt cỏ trong suốt mùa vụ. Sử dụng với liều lượng là 1-1,2 lít/ha. Nên phun thuốc trước khi phủ rơm. Nếu bà con trồng trên đất lúa, sau khi gieo hạt được 10-15 ngày nếu có nhiều lúa mọc lên từ vụ lúa trước thì bà con cần dùng thuốc Nabu hoặc Onecide để diệt.

– Bón phân: 1 ha đậu nành cần bón khoảng 200-250kg phân lân, 100-110kg phân ure và 60kg kali. Bón lót toàn bộ phân lân trước khi gieo trồng. Còn phân ure thì chia làm 3 lần bón. Lần 1 bón khoảng 30-35kg ure khi cây được 7 ngày. Lần 2 khi cây 15 ngày bón 50kg ure cho cây và lần thứ 3 khi cây được 30 ngày bón hết số ure còn lại. Phân kali bà con chia làm 2 lần bón, khi cây được 15 ngày thì bà con bón lần 1 với 1/2 lượng kali, lần 2 bón hết trước khi cây trổ hoa. Ngoài ra, khi có điều kiện, bà con bón thêm khoảng 300-350kg vôi bột/ha (bón lót cùng với phân lân) có tác dụng giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn và diệt được một số mầm bệnh trong đất.

5. Thu hoạch

– Khi thấy đa số vỏ quả đỗ chuyển sang màu đen hoặc xám là hạt đỗ đã chín già và có thể thu hoạch. Không nên để chín quá, khi thu hoạch sẽ bị nổ, dẫn đến hạt bị thất thoát. Bà con dùng dung dịch nước muối (4kg muối hạt  ơha trong 32 lít nước và phun cho 1.000m2) trước khi thu hoạch khoảng 5 – 7 ngày để làm rụng bớt lá của cây đỗ nành, đồng thời đỡ được công thu hoạch, vận chuyển, phơi và lá đậu nành rụng xuống sẽ để lại cho đất một lượng lớn phân hữu cơ rất tốt.

Thu hoạch đậu tương

Trên đây là hướng dẫn phương pháp trồng đậu nành hiệu quả. Cám ơn quý bà con đã quan tâm theo dõi và kính chúc quý bà con thành công!