Công nghệ chế biến thức ăn gia súc từ phụ phẩm nông nghiệp để bổ sung thức ăn thô xanh cho gia súc gia cầm là giải pháp giảm chi phí giá thành, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi. Đặc biệt là giúp phát triển quy mô nông trại. Trong điều kiện diện tích canh tác thức ăn chăn nuôi hạn chế, nhỏ hẹp. Nếu tận dụng tốt nguồn thức ăn này, các nông trại sau mỗi vụ thu hoạch ngô của gia đình và bà con quanh vùng, có thể dự trữ được hàng chục tấn thức ăn thô xanh.

công nghệ chế biến thức ăn gia súc

Thời vụ thu hoạch ngô chỉ một hai tuần. mà muốn chế biến thức ăn gia súc từ thân, lá ngô thì bắt buộc phải băm nhỏ nguyên liệu. Vậy nên để giảm chi phí lao động và kịp thời vụ, bà con cần đầu tư máy băm thân lá ngô.

Bật mí công nghệ chế biến thức ăn gia súc

Trên thị trường đã có một số loại máy băm cỏ có thể sử dụng cho việc băm thân ngô. Nhưng bà con cần tìm hiểu nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư. Trước tiên máy phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng ( đã có rất nhiều bà con vì ham rẻ, đầu tư máy quá sơ sài đã bị máy cắt mất cả bàn tay). Máy phải đặt công xuất theo yêu cầu của nông trại. Bền, dễ sửa chữa và bảo quản, tiết kiệm điện.

Mới đây trên chương trình 7 ngày công nghệ của VTV2 và Sáng tạo việt số 52 phát trên VTV3 mùng 3 tết Giáp Ngọ có tôn vinh Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu với sản phẩm Máy băm nghiền thức ăn chăn nuôi đa năng 3A. Chỉ với khoảng 6 triệu. Một giờ máy có thể băm nhỏ 500kg thân lá ngô để ủ chua. Ngoài ra máy còn nghiền bột được ngô hạt, đậu thương, thóc ra dạng bột. Máy có công dụng nữa là nghiền nát nhuyễn như máy say sinh tố cho tất cả các loại thức ăn thô xanh cho gia súc gia cầm ăn luôn không cần nấu.

Công nghệ chế biến thức ăn gia súc

Phương pháp chế biến thức ăn gia súc từ thân, lá cây ngô bằng công nghệ  ủ chua:

Chế biến thức ăn gia súc từ thân, lá cây ngô bằng công nghệ  ủ chua giúp nông trại lại dự trữ được thân lá ngô 4 – 5 tháng (thậm chí hàng năm). Thân, lá ngô sau khi được ủ chua với đạm urê và muối ăn là loại thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, hơn hẳn lá xanh không ủ,. Lợn, trâu, bò rất thích ăn, mau lớn.

Công thức và Nguyên vật liệu phối trộn:

+ Thân, lá ngô tươi đã băm nhỏ:100 kg.

+ Bột men gồm: Đạm urê 3 kg; muối ăn (NaCl) 0,5 kg.

Chuẩn bị thân lá ngô: Chọn ngày nắng ráo, thu hoạch lá và thân ngô còn xanh tươi về,  loại trừ những lá ngô vàng hoặc đã héo khô. Dùng máy băm nhỏ dài 1-5cm. Băm xong để hong trong bóng râm tránh bị úng vàng rồi tiến hành ủ ngay trong 1-2 ngày.

Chuẩn bị hố ủ:

Nên dùng hố ủ bằng đất, đắp nửa nổi nửa chìm, chọn nơi khô ráo. Không có nước ngầm thấm vào hoặc góc chuồng trại tận dụng được hai mặt tường giá thành rẻ. Nếu có điều kiện nên xây bể ủ bằng xi măng, gạch có mái che để sử dụng lâu dài. Kích thước hố ủ cần tính toán sao cho vừa đủ lượng thân, lá ngô đem ủ. Nếu dung tích hố ủ là 1m3 sẽ ủ được 400-500 kg nguyên liệu.
Kinh nghiệm ở nhiều nơi là làm hố có hình tròn đường kính khoảng 1m, đào sâu 1m và đắp cao thêm 0,4cm. Hố ủ này có dung tích 1,1m3 và ủ được khoảng 440 – 480 kg thân, lá ngô tươi.

Tiến hành ủ:

Kể từ lúc thu thân, lá ngô đến lúc băm xong và ủ không nên để lâu quá 2 ngày. Vì thân, lá ngô bị úa vàng đem ủ sẽ giảm chất lượng sản phẩm sau này. Thân, lá ngô không được để nước mưa làm ướt.

Lót kỹ đáy và che phía trên bằng 1-2 lớp lá chuối tươi hoặc tấm nilon hỏng. Bao tải cũ để đất, cát, sỏi đá không lẫn vào thức ăn ủ (nếu xây bể xi măng để ủ thì không phải lót đáy). Cho từng lớp thân, lá ngô đã băm nhỏ vào hố ủ dày chừng 10-15 cm, rắc đều phân đạm urê đã trộn với muối theo tỷ lệ nêu trên lên lớp nguyên liệu rồi dùng chân nén kỹ, nén càng chặt càng tốt. Lần lượt cho các lớp khác rồi lại nén tương tự như nêu ở trên. Kinh nghiệm ở nhiều nơi với hố ủ tròn đường kính 1m đã giới thiệu ở trên, thường 1 lớp chỉ chừng 2 rổ nặng khoảng 10 kg. Dùng bát đong ao bột men khoảng 0,6kg và rắc đều vào 2 lớp.

Làm như vậy bột men sẽ được chia đều cho mỗi lớp. Cứ lần lượt từng lớp như vậy và nén chặt cho tới khi đầy hố. Nhưng chú ý nén thật kỹ các lớp trên. Như vậy các lớp dưới càng được ép chặt hơn. Khi hố ủ đầy, che phủ hố ủ bằng lá chuối tươi hay bao tải dứa, giấy nilon cho kín và lấp một lớp đất dày 40-50cm. Đầm nén thật chặt lớp đất và tạo thành mai rùa để nước mưa không thấm vào hố ủ. Sau khi ủ 3-5 ngày để đống ủ ngót xuống lại cho thêm đất và đầm nén chặt. Sau đó dùng vải bạt, nilon hoặc lá cọ rơm, rạ phủ lên trên một lớp đủ dày để đảm bảo che được mưa. Cần thường xuyên kiểm tra chống chuột đào bới.

Cách cho gia súc ăn:

Thân, lá cây ngô sau khi ủ được 50-60 ngày mới có thể dùng cho gia súc ăn. Nếu chưa cần dùng đến có thể để lâu hơn (thậm chí hàng năm) chất lượng tốt hơn. Thân, lá cây ngô ủ chua có màu vàng nhạt, mềm hơi đàn hồi, mùi như mùi dưa muối là có chất lượng tốt. Nếu thân, lá ngô ủ chua có màu đen thẫm, ủng nát, mùi khó ngửi là chất lượng kém, bị hư hỏng. Khi lấy cho gia súc ăn có thể gỡ bỏ lớp đất che phủ, nhưng nên lấy ra từng lớp. Khi lấy xong vẫn phải che kín ngay bằng nilon và dùng củi, gỗ, gạch dặm lại cho kín. Luôn luôn chống nước mưa thấm vào thức ăn ủ.

Chú ý không nấu chín thức ăn ủ chua vì sẽ mất vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Khi cho gia súc gia cầm ăn nên đưa vào Máy băm nghiền thức ăn chăn  nuôi đa năng 3A dùng chức năng nghiền nát. Nghiền nát và trộn với các loại bột cám khác rồi cho vật nuôi ăn. Lợn nái, lợn thịt (trên 50k) ăn 2-3kg/ngày. Lợn choai (20-30 kg) ăn 1-2 kg/ngày. Trâu, bò được ăn thêm thức ăn ủ chua chúng sẽ béo khỏe, lớn nhanh, cày kéo tốt. Và tiết kiệm được thức ăn tinh bổ sung.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ R.A.I

Trụ sở chính: 40/1 Tân Phước, Phường 8, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

VPGD: 129/17D đường Lê Đình Cẩn, khu phố 6, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: 0903 731 089 – 0984 930 099 – 0963 821 177 – 0945 796 556

Fax: (08) 3811 4735

Email: khomay68@gmail.com

Website: khomay.vn