Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía. Nấm Linh chi là một loại nấm quý hiếm hóa gỗ có cuống dài hoặc ngắn. Mũ nấm có hình thận, hình tròn hơi dẹt hoặc hình cánh quạt. Cuống nấm lệch về một bên mũ thường có hình trụ tròn hoặc hơi dẹt.

Nhìn toàn thể, nấm linh chi phơi khô có mầu đỏ nâu hay đỏ cam và hơi cứng với giá trị dưỡng chất và hoạt chất cao giúp bổ gan, thận, phổi, cắt cơn ho suyễn, điều hòa huyết áp, giảm lượng đường trong máu, tăng cường thể lực, giảm cholesterol, bài tiết chất độc trong cơ thể, da dẻ đẹp, có tác dụng chống sự lão hóa của tế bào, đồng thời giúp cho việc thúc đẩy quá trình hình thành protein, kéo dài tuổi thọ, chữa các bệnh như viên gan, tiểu đường, mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, loạn nhịp tim,…có giá trị kinh tế cao (500 – 850 nghìn đông/kg), được thị trường yêu thích.

ky-thuat-trong-nam-linh-chi-bang-ba-mia-11Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm linh chi bằng bã mía

Khâu chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm

Tùy vào quy mô và diện tích trồng mà nguyên liệu cần chuẩn bị cũng khác nhau. Hôm nay, kỹ thuật viên kênh Khomay xin chia sẻ trồng nấm linh chi với 100kg bã mía.

Nguyên liệu:

Bã mía: 100Kg

Vôi bột: 1.5kg

Bột đá vôi (bột nhẹ): 1.5kg

Cám gạo: 5kg

Cám ngô: 5kg

Nước sạch: 150lít

Vật liệu:

Túi bóng kính (D:35 cm, R: 25 cm): 100 cái

Bông nút: 500g

Củ nút nhựa, nắp nhựa: 100 bộ

Dây buộc: 120 chiếc

2. Các bước tiến hành trồng nấm

Bước 1: Xử lý nguyên liệu ( bã mía )

Bã mía sau khi thu gom đủ với số lượng 100Kg. Bà con cần nghiền nhỏ để làm nguyên liệu trồng. Nếu bà con đang làm nhỏ nguyên liệu theo hướng thủ công hoặc sử dụng các thiết bị hỗ trợ chưa hiệu quả có thể tham khảo Máy Băm Xơ Dừa 3AKW. Máy có tính năng nghiền nhỏ nguyên liệu giúp bà con tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả hơn trong quá trình xử lý nguyên liệu trồng. Việc xử lý nguyên liệu tốt cũng góp phần giúp cây nấm sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Đạt tiêu chuẩn mà thị trường yêu cầu.

Máy Băm Xơ Dừa 3AKW có khả năng băm nghiền đa dạng các loại nguyên liệu như: vỏ dừa, bã mía, rơm rạ, gỗ bóc, ván gỗ, cỏ voi… Giúp bà con có thể tận dụng được nhiều loại nguyên liệu phục vụ cho việc trồng nấm hoặc ủ phân, thức ăn chăn nuôi.

Bước 2: Ủ Nguyên Liệu

Nguyên liệu sau khi nghiền nhỏ, cần tưới nước phôi lên ủ. Độ ẩm từ 62 – 65% là đạt yêu cầu. Bà con có thể kiểm tra bằng cách thông thường bằng việc nắm nguyên liệu vào tay, khi mở tay ra nguyên liệu có hình dạng, không bị tơi ra là đạt yêu cầu. Nếu có nước chảy ra trong quá trình nắm nguyên liệu thì bà con cần trộn thêm bã mía. Sau đó bà con phủ bạt và ủ trong khoảng 10 – 15 ngày

Bước 3: Phối trộn thêm nguyên liệu.

Cần phối trộn thêm 1 số nguyên liệu như: cám gạo, cám ngô, vôi bột. Với bà con quy mô trồng nhiều, có thể tham khảo 1 số dòng Máy trộn thức ăn chăn nuôi 3ASử dụng máy trộn sẽ giúp nguyên liệu được trộn đều nâng cao hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian và công sức.

Bước 4: Đóng Nguyên Liệu Vào Bịch

Sau khi nguyên liệu đã được trộn đều thì bà con sẽ đóng bịch chiều cao 12 – 15 cm, nặng khoảng 1kg. Bà con có quy mô trồng nhiều có thể tham khảo dòng Máy đóng bịch nấm.

Bước 5: Đóng lắp bịch nấm

Bà con buộc chặt miệng túi bằng củ nút nhựa. Đút bông vào miệng củ nút và đậy nắp (đảm bảo quá trình hấp không làm ướt bông).

Bước 6: Hấp bịch nấm

Những bịch nấm sau khi đóng xong cần cho vào lò hấp cách thủy. Nhiệt độ 100 – 150 0C, trong 15 – 16 giờ. Sau khi đạt đủ thời gian bà con để nguội tự nhiên trong 24 giờ

Bước 7: Cấy giống nấm

Bà con mua giống nấm ở cơ sở nào có thể làm theo hướng dẫn của cơ sở đã cung cấp giống. Trên đây là toàn bộ quy trình trồng nấm từ bã mía. Bà con cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật để đạt được hiệu quả và năng suất tốt nhất

Chúc bà con thành công!